Làm thế nào để tăng thu nhập cho người nông dân?

Làm thế nào để tăng thu nhập cho người nông dân?

 

Năm nay giá lúa và giá heo hơi tăng khá, tuy nhiên thu nhập của người nông dân tăng không đáng kể. Nguyên nhân  do chi phí cho sản xuất và giá hàng tiêu dùng tăng liên tục và tốc độ tăng tỷ giá hàng tiêu dùng trên 12%, vượt xa tốc độ tăng giá thu mua hàng hóa nông sản. Vì vậy đại bộ phận nông dân vẫn chưa thể khá lên được.

Về chi phí cho sản  xuất lúa tăng là do: giá vật tư đầu vào của sản xuất như: lúa giống, giá phân bón, công cắt, suốt, phơi, sấy đều tăng mạnh, nhất là giá phân bón và thuốc BVTV; đặc biệt do tình hình sâu, bệnh xảy ra thường xuyên và kéo dài đã làm cho chi phí thuốc BVTV của người sản xuất càng tăng nhiều so với những năm qua.

Về chăn nuôi heo, giá heo giống, nhất là giá thức ăn tăng đến chóng mặt, một tháng tăng giá đến 4 lần; tình hình dịch bệnh cũng vô cùng phức tạp, dẫn đến chi phí thuốc thú y tăng nhiều và giá thành sản xuất 1kg heo hơi và heo giống tăng nhanh.

Các hàng hóa nông sản khác như rau xanh, tôm, cá cũng cùng chung cảnh ngộ, hiệu quả sản xuất chưa cao; trừ một vài mặt hàng có giá như: dưa hấu, ba ba thịt, một số hàng đặc sản như: cá Chình,  cá bống Tượng. Duy nhất có mặt hàng muối tăng giá một các đột biến, giúp cho diêm dân có thêm thu nhập; tuy nhiên diện tích, sản lượng nhỏ, lại không còn muối dự trữ.

Để góp phần tăng hiệu quả và thu nhập cho người nông dân, theo tôi có thể thực hiện một số giải pháp đối với cụ thể một số đối tượng cây trồng, vật nuôi chủ lực như sau:

* Về sản xuất lúa:

    – Tiếp tục áp dụng qui trình sản xuất: 1phải + 5 giảm + 3 tăng.  Đó là: phải sử dụng hạt giống tốt, giống xác nhận; 5 giảm gồm; giảm lượng hạt giống, giảm lượng thuốc BVTV, giảm  lượng phân đạm, tiết kiệm nước tưới để giảm chi phí nhiên liệu bơm tát nước và giảm thất thoát sau thu hoạch; 3 tăng là: tăng năng suất, tăng chất lượng lúa và tăng hiệu quả sản xuất hay tăng thu nhập cho người sản xuất.

    –  Để giảm lượng hạt giống lúa, một mặt bà con nông dân tiếp tục áp dụng kỹ thuât sạ hàng hay sạ thưa, giảm lượng hạt giống từ 180kg/ha như tập quán canh tác cũ xuống còn 80 – 100kg/ha theo kỹ thuật mới. Đồng thời tổ chức mạng lưới nhân giống lúa mang tính cộng đồng, để tự chọn lọc, nhân rộng các giống lúa chất lượng cao, cấp xác nhận, để vừa giảm chi phí mua lúa giống, vừa góp phần nhân nhanh các giống lúa chất lượng cao ra sản xuất đại trà. Nếu số lượng lớn có thể hợp đồng bán cho Trung tâm Giống Nông Nghiệp hay các địa phương khác, hiệu quả còn cao hơn sản xuất lúa lương thực.

    – Giảm chi phí thuốc BVTV bằng cách áp dụng  kỹ thuật gieo sạ né rầy, áp dụng IPM, không phun xịt thuốc cho sâu cắn là 40 ngày sau khi sạ, áp dụng nguyên tắc ”4 đúng” trong việc sử dụng thuốc BVTV: xịt đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng cách và đúng lúc; xây dựng khu vực cộng đồng quản lý rầy nâu tại các ấp.

* Về chăn nuôi heo:

    – Nên chọn mua giống heo tốt như giống heo Yorkshire, Landrace, heo Duroc hay heo lai pha máu một số giống heo ngoại trên. Bởi giống heo tốt thì chi phí thức ăn cho 1 kg tăng trọng sẽ giảm, heo lớn nhanh, chất lượng thịt cao, bán có giá. Tốt nhất là nuôi 1 – 2 con heo nái tốt, giống ngoại để tự lực về giống, giảm chi phí con giống; vừa hạn chế dịch bệnh do mua heo ở nơi khác về nuôi.  Nuôi một năm nhiều lứa mang tính nuôi gối, lấy tiền bán heo lứa này để đầu tư cho lứa sau, giảm chi phí trả lãi vốn vay.

    – Tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương như phế phụ phẩm thủy – hải sản và tấm, cám, hèm gụ, bã tào hũ, trồng xen bắp vàng dưới chân đất ruộng sau vụ lúa,  hay trồng khoai lang, khoai mì, hoặc tận dụng lúa kém chất lượng hay lúa lửng để dùng máy nghiền công suất nhỏ nghiền nhỏ để chế biến, phối hợp đúng kỹ thuật theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, để giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Bởi vì chi phí thức ăn chiếm tới trên 70% giá thành sản phẩm chăn nuôi. Nhất là hiện nay trên 60% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như bắp vàng, khô dầu đậu nành phải nhập từ nước ngoài, nên giá rất cao.

    –  Chú trọng khâu chăm sóc và vệ sinh thú y, chích ngừa đầy đủ và kịp thời tất cả các loại bệnh truyền nhiễm hay xảy ra  trên đàn heo tại địa phương; qua đó sẽ hạn chế heo bị  bệnh, giảm chi phí thuốc thú  y  và giảm tỷ lệ hao hụt của heo.

* Về trồng rau màu:

    – Nên chọn những đối tượng  có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ. Một số đối tượng có hiệu quả cao như: dưa hấu, họ bầu bí, dưa leo, khổ qua, cà chua, hành, hẹ, ngò rí lấy hạt vv…

    – Nên trồng theo qui trình trồng rau, màu an toàn, để nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng,  hạn chế sử dụng thuốc BVTV, góp phần bảo vệ môi sinh, môi trường vv…

    – Nên canh tác theo mô hình xen canh lúa + màu, lúa + màu  + cá, lúa + bò + màu và  trồng bí rợ trên bờ líp vuông tôm trong mùa mưa, những mô hình này trong năm qua cho hiệu quả khá cao vv…

* Về chăn nuôi gia cầm:

    –  Đối với gà: ngoài  các giống gà địa phưong,  nên chọn giống gà Lương Phượng thả vườn và nuôi theo qui trình an toàn sinh học: chọn giống sạch bệnh, nuôi thả vườn có quản lý (có lưới bao chắn), vệ sinh thú y nghiêm ngặt, chích ngừa đầy đủ các bệnh theo qui định của Chi cục Thú Y, trong đó bắt buộc phải chích vaccine cúm gia cầm.  Có sổ theo dõi tình hình dịch bệnh và lịch chích ngừa.  Nuôi một năm nhiều lứa, qui mô vùa và nhỏ, nuôi theo thời vụ như các  lứa gà  phục vụ tết nguyên đán, gà bán Mùng 3 tết, gà cho tết Thanh Minh hay gà đẻ cung cấp trứng để làm bánh Trung Thu vv…như vậy sẽ dễ bán và bán được giá cao hơn.

      Đối với giống thủy cầm: vẫn áp dụng phương thức nuôi chạy đồng là chính, nhưng phải có sổ đăng ký với địa phương, để ngành Thú Y theo dõi tình hình chích ngừa cho đàn vịt; đảm bảo chích đủ 2 mũi vaccine cúm gia cầm; đối với vịt thịt sau khi chích ngừa mũi 2 khoảng trên 2 tuần mới được xuất bán.

    – Khi vận chuyển gia cầm giống và  các sản phẩm của gia cầm đi tiêu thụ  ngoài địa phương phải có giấy kiểm dịch  gốc của cơ quan  Thú Y ( nơi địa phương quản lý đàn gia cầm) và phải thực hiện đúng các qui định của Bộ Nông Nghiệp – PTNT về nuôi mới, vận chuyển, buôn bán và giết mổ gia cầm, nhất là khi các địa phương trong vùng  đang có dịch cúm gia cầm xảy ra

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s